Vì sao đồ chơi trẻ em bắt buộc phải có tem chứng nhận hợp quy?

Đồ chơi trẻ em là những vật tiếp xúc trực tiếp với bé hằng ngày. Chính vì thế, việc cho bé chơi các món đồ chơi an toàn việt rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Việc thực hiện chứng nhận hợp quy theo đúng quy định của nhà nước đối với đồ chơi trẻ em là hoạt động bắt buộc đối với các doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất đồ chơi trẻ em tại Việt Nam trước khi lưu thông ra thị trường.

đồ chơi trẻ em, chứng nhận hợp quy, đồ chơi an toàn việt

1. Chứng nhận hợp quy là gì?

Chứng nhận hợp quy sản phẩm là hoạt động đánh giá và xác nhận một loại sản phẩm, hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng.

Cụ thể, Quy chuẩn kỹ thuật có nghĩa là quy định về các giới hạn và yêu cầu kiểm soát đối với các đặc tính kỹ thuật của một số sản phẩm. Quy chuẩn kỹ thuật nhằm bảo đảm sản phẩm, hàng hóa an toàn trong quá trình sản xuất, kinh doanh, không gây nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường, đồng thời bảo vệ lợi ích, an ninh quốc gia và các nhu cầu thiết yếu khác.

Chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật là bắt buộc. Phương thức đánh giá tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng cho từng loại hàng hóa, sản phẩm được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng tương ứng.

Nói cách khác, chứng nhận hợp quy là hình thức, hoạt động đánh giá sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhằm xác định sản phẩm, hàng hóa đó có tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hay không. Tất cả các sản phẩm, hàng hóa được sản xuất hoặc nhập khẩu phải được chứng nhận hợp quy trước khi đưa ra thị trường. Chứng nhận hợp quy khác với chứng nhận hợp chuẩn ở chỗ đây là bước bắt buộc trước khi hàng hóa được đưa đến tay người tiêu dùng/nhà phân phối, bán lẻ...

2. Tại Việt Nam, đồ chơi trẻ em phải được sản xuất với tiêu chuẩn, kiểm soát rất khắt khe

Trên thị trường có vô số loại đồ chơi trẻ em đến từ nhiều thương hiệu trong và ngoài nước. Bên cạnh những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng còn rất nhiều sản phẩm trôi nổi, không đảm bảo an toàn. Điều này cũng đặt ra khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng. Ngoài ra, không có cơ sở so sánh nên người tiêu dùng khó phân biệt đâu là đồ chơi trẻ em đảm bảo chất lượng.

Trước tình hình đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành QCVN 3:2019/BKHCN (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em). Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu đối với đồ chơi trẻ em nhằm giảm các mối nguy hiểm và rủi ro liên quan đến sự an toàn và sức khỏe của trẻ, các phương pháp thử liên quan, các nội dung quản lý đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường. Quy tắc này áp dụng cho các tổ chức và cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phân phối hoặc bán lẻ đồ chơi trẻ em, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

đồ chơi trẻ em, chứng nhận hợp quy, đồ chơi an toàn việt

Theo đó, một số quy định chính về an toàn đối với đồ chơi trẻ em được đề cập đến trong QCVN 3:2019/BKHCN:

- Chất lỏng có thể tiếp xúc trong đồ chơi trẻ em không được có pH nhỏ hơn 3.0 hoặc lớn hơn 10.0. Điều này không áp dụng cho mực viết trong dụng cụ viết.

- Các chi tiết vải dệt có thể tiếp xúc không được chứa hàm lượng formaldehyt tự do và formaldehyt đã thủy phân vượt quá 30 mg/kg.

- Các chi tiết giấy có thể tiếp xúc không được chứa hàm lượng formaldehyt vượt quá 30 mg/kg.

- Các chi tiết gỗ liên kết bằng keo dán có thể tiếp xúc không được chứa hàm lượng formaldehyt giải phóng vượt quá 80 mg/kg.

- Đồ chơi trẻ em không được có hàm lượng các phtalat di(2-etylhexyl) phtalat (DEHP), dibutyl phtalat (DBP) hoặc butyl benzyl phtalat (BBP) vượt quá 0,1 % khối lượng mỗi phtalat.

- Đồ chơi trẻ em có thể cho vào miệng không được có hàm lượng các phtalat diisononyl phtalat (DINP), diisodecyl phtalat (DIDP) hoặc di-n-octyl phtalat (DNOP) vượt quá 0,1 % khối lượng mỗi phtalat.

- Hàm lượng các amin thơm (bao gồm cả dẫn xuất từ thuốc nhuộm azo trong mẫu) có trong vật liệu sản xuất đồ chơi trẻ em không được vượt quá mức quy định trong quy chuẩn này.

- Đồ chơi trẻ em phải đáp ứng yêu cầu giới hạn mức thôi nhiễm về các hợp chất hữu cơ độc hại khác quy định tại các văn bản có liên quan.

- Quy định về nguồn điện trong đồ chơi trẻ em: không được dùng nguồn điện có điện áp danh định vượt quá 24 V và không bộ phận nào trong đồ chơi trẻ em có điện áp danh định hoặc tức thời vượt quá 24 V. Các bộ phận trong đồ chơi trẻ em nếu được nối hoặc có thể tiếp xúc với nguồn điện có điện áp danh định vượt quá giới hạn nêu trên cũng như các dây dẫn, cáp điện nối đến các bộ phận này phải được cách điện và bảo vệ thích hợp để ngăn ngừa rủi ro về điện.

- Việc ghi nhãn đồ chơi trẻ em thực hiện theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hoá. Các quy định về cảnh báo nêu trong tiêu chuẩn tương ứng phải được thể hiện trên nhãn hàng hóa.

3. Mối nguy hại từ đồ chơi trôi nổi, giá rẻ, không có chứng nhận hợp quy

Vậy đồ chơi trẻ em không có chứng nhận hợp quy để lại những mối nguy hại như thế nào đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ?

đồ chơi trẻ em, chứng nhận hợp quy, đồ chơi an toàn việt

Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc tiếp xúc trực tiếp với đồ chơi không rõ nguồn gốc có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ. Khi sử dụng kéo dài, các chất này xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc với da, miệng hoặc đường hô hấp, khiến trẻ có nguy cơ bị ngộ độc, rối loạn chức năng hoặc vô sinh và thậm chí là ung thư.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hữu, khoa Nhi (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức) cho biết, nhiều loại đồ chơi không rõ nguồn gốc thường được làm bằng nhựa kém chất lượng và kim loại có chứa chì, gây độc tính cao khi sử dụng. Trẻ nhỏ thường có thói quen ngậm đồ chơi nên khi sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và gây ra bệnh đường ruột, lao phổi, viêm phổi,… Hậu quả là nhiều trẻ bị dị ứng hay thậm chí là ngộ độc do dùng đồ chơi được làm bằng nhựa.

Theo các chuyên gia của Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, chất dẻo được phân thành nhiều loại. Nhựa nguyên sinh nhìn chung là có độ an toàn cao, nhưng nhựa tái sinh rất nguy hiểm khi tiếp xúc gần với con người. Nhìn chung, tất cả các loại nhựa dù là nhựa nguyên sinh hay tái sinh thì đều sinh ra chất độc hại ở nhiệt độ cao. Khi gia công nhựa, nhà sản xuất có thể thêm chất hóa dẻo và chất phụ gia. Đặc biệt, các sản phẩm có chứa chất hóa dẻo sẽ giải phóng các chất độc hại ở nhiệt độ cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: gây bệnh tim mạch, tuần hoàn máu, thậm chí tâm thần, ung thư,...

Ngoài ra, sản phẩm càng sặc sỡ thì khả năng gây độc càng cao. Nguyên nhân bởi dung dịch tạo màu này là màu công nghiệp được pha chế từ các hóa chất độc hại như crom, chì và thủy ngân,... Đồ chơi bằng nhựa luôn chứa chất hóa dẻo phthalate, chất này có xu hướng tách ra khỏi vật liệu ban đầu và dễ dàng lan truyền trong cơ thể khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc khi trẻ ngậm hoặc hít phải đồ chơi đó. Ngoài ra, phthalates có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng, đặc biệt là ở trẻ em.

Cuối cùng các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, trong các đồ chơi trôi nỏi có thể chứa các chất làm tăng hoóc-môn nam nữ khiến trẻ em bị dậy thì sớm.

Trong trường hợp sau khi tiếp xúc với các loại đồ chơi, trẻ có dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, mẩn ngứa,....phụ huynh cần ngừng ngay việc cho con chơi những món đồ chơi đó và cho trẻ đến các cơ sở y tế khám nếu các dấu hiệu không thuyên giảm, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Chính vì những lý do đó, người tiêu dùng cần thay đổi nhận thức và thói quen chi tiêu, không nên ham đồ chơi rẻ tiền bán trôi nổi trên mạng xã hội và các sàn Thương mại điện tử mà ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

4. Thương hiệu đồ chơi an toàn Việt

Khi chọn đồ chơi cho con trẻ, phụ huynh nên lưu ý tới nhãn mác, xuất xứ, thành phần của sản phẩm. Đối với những sản phẩm được làm bằng nhựa, cần phải kiểm tra xem nó có chứa các kim loại nặng như asen, chì, thủy ngân,....gây hại cho trẻ hay không. Phụ huynh nên chọn mua đồ chơi cho bé của các thương hiệu đồ chơi uy tín, chất lượng, có tem chứng nhận hợp quy.

đồ chơi trẻ em, chứng nhận hợp quy, đồ chơi an toàn việt

Tại Việt Nam, VBCare là một trong các thương hiệu đồ chơi trẻ em lâu đời và uy tín, đã và đang cố gắng đáp ứng các hoài bão của trẻ em và kỳ vọng của phụ huynh Việt thông qua các sản phẩm đồ chơi sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu với các kiểu dáng đa dạng, chất lượng an toàn, giá cả cạnh tranh.

Hãy cùng bé nuôi dưỡng những giấc mơ đẹp, có một tuổi thơ đáng nhớ và an toàn với những món đồ chơi thú vị đến từ thương hiệu đồ chơi trẻ em Việt VBCare.

Hiện tại các sản phẩm đồ chơi của VBCare đều đã có mặt tại hầu hết các siêu thị và nhà sách tại Việt Nam. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể mua trực tiếp các sản phẩm của VBCare tại:

Showroom: 887 Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 028 38310186

Facebook: https://www.facebook.com/dochoiantoan.net

Shopee: https://shopee.vn/vbcaredochoiantoan

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/vbcare-do-choi-an-toan/?spm=a2o4n.pdp_revamp.seller.1.488c63abCHaDg8&itemId=1042396393&channelSource=pdp

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/vbcare-dochoiantoannet?t=store

Bạn có thể xem thêm các bài viết khác về cách lựa chọn đồ chơi cho bé tại mục Cẩm nang nhé!